Tại sao tân sinh viên nên chọn ngành theo cảm tính? Sinh viên lỡ chọn sai ngành thì sao?

Hé nhô,

Mình đang viết bài về cách chọn ngành và sẽ sớm chia sẻ với mọi người thui nè.

Nhưng mà trong quá trình tham khảo những góc nhìn từ những người khác nhau, mình nhận ra rằng:

Chọn sai ngành không đáng sợ như vậy!

Sẵn mấy hôm nay các bé 2k4 biết điểm chuẩn nữa. Sẽ có những em ăn mừng vì đã đậu vào nguyện vọng mình mong ước. Nhưng cũng sẽ có những bé lo lắng hơn bao giờ hết.

Lướt một vòng các gr thấy các bé thả sad nhìu ở mấy bài công bố đỉm chuẩn qué. Mình mún viết bài này để trấn an rằng sẽ không sao hết. Chọn sai ngành khum chớt.

Bài này Híu viết gì?

 1. Giải thích tại sao chọn sai ngành không sao
 2. Khẳng định “sai ngành không đáng sợ”
 3. Híu gợi ý cách thấu hiểu bản thân
 4. 5 cách thử để biết bản thân phù hợp việc gì

1. Tại sao vậy nhỉ? Để mình giải thích nhé:

👉 Thời điểm bạn chọn ngành mới 18, 19 tuổi. Vậy thì lấy đâu ra trải nghiệm và thông tin để chốt ngành đây

Bạn chỉ nghe ngành này hot, ngành này ra kiếm nhèo tiền. Nhưng có chắc là sau khi tốt nghiệp còn hot khum?

Bạn chỉ chọn ngành dựa trên sở thích của bản thân. Nhưng có chắc rằng sở thích í sẽ ko thay đổi sau 3-4 năm đại học.

Bạn vẫn mông lung và mơ hồ về thị trường rộng lớn ngoài kia. Nhưng bạn sẽ mãi ko nắm bắt được nếu không thử nhảy ra, học hỏi và cọ xát thực tế.

👉Ai cũng chọn sai ngành mà!

Trừ số ít bạn có những thiên hướng nổi bật thì hoạ may là sẽ gắn bó với một ngành tứ lúc bạn í chọn học. Nhưng đa phần chúng ta lun sẽ đi lệch so với dự định ban đầu.

Tỉ lệ phần trăm sinh viên đi làm trái ngành thì cao. Nếu bạn lướt short youtube đồ cũng hay thấy mấy video kiểu như “học gì để vào làm schanel” và thấy mấy ngành đó khum liên quan.

Bởi vì những thứ bạn biết được nó thực sự rất nhỏ giữa một biển trời ngành nghề trong thị trường. Thậm chí có mấy ngành lạ mà thế hệ bố mẹ thầy cô khum biết để định hướng cho chúng ta.

2. Sai ngành có đáng sợ không?

KHÔNG NHÉ! Yên tâm nò.

Vì:

 • Dù bạn có cố gắng lý trí nhất có thể, cân nhắc nhiều nhất để chọn ra một ngành mà bạn cho là an tâm và ổn. Thì chẳng có gì sẽ đúng mãi mãi cả. Cuộc đời vẫn sẽ đưa đẩy bạn đi thui.
 • Bạn vẫn còn trẻ và vẫn có thể sửa sai. Mình đang đi học đại học chung với một anh hơn mình tận 7-8 tủi và đang đi học đại học lại lần 2. Và thực ra thủ tục đổi ngành dễ hơn bạn nghĩ đấy. Nên là vẫn cứ mạnh dạn và tự tin chọn ngành nhé.

📌 Nhưng cũng lưu ý rằng

Đừng cứ dồn sức chốt xong ngành rùi phó mặc cho thầy cô trường lớp đại học. Mà bạn vẫn hãy liên tục thấu hiểu bản thân trong quá trình học đại học (và sau đó nữa chớ).

📌 Có 1 sự thật đáng bùn là:

Chúng ta nắm bắt rất rõ thế mạnh của người khác. Nhưng mà chúng mình lại rất mơ hồ về thế mạnh của bản thân.

Tụi mình có thể kể vanh vách chị Lisa mạnh về dancing, Jennie thì giỏi rap. Có thể nắm rõ mồn một background đỉnh cao của anh ca sĩ này, chị diễn viên nọ.

Nhưng ngồi xuống chọn ngành thì lại mông lung qué chời, không biết mình mạnh gì yếu gì. (mình ko có ý phê phán gì đâu nhé, vì bản thân mình cũng v, tụi mình ngồi bùn chung).

Đã đến lúc phải thay đổi gùi đấy!!

3. Vậy làm sao để biết tính cách con người bạn ra sao, thấu hiểu bản thân như thế nào?

 • Có thể test tính cách trên trang 16personalities. Cái này mình hem nói nhèo nha tại vì bạn chỉ cần lên test và đọc kết quả thui.
 • Thử! Chỉ có thử thui.

Vì sao phải thử:

 • Mình thấy em họ mình nó thử join vào các câu lạc bộ đội nhóm trong trường và đu theo mấy anh chị cốt cán để học hỏi. Cái hình như giờ nó có công việc thực tế để cọ sát lun rùi. Nó cũng từng tâm sự với mình là nó không thích công việc này lắm.

Thoạt nghĩ thì: “Ủa dị là có công việc lun rùi mà làm khum thấy dui?”

Nhưng mà nhìn vào điều tích cực thì: “Ít ra em mình đã nhận ra nó không thích công việc hiện tại của nó.”


 • Một người bạn khác của mình đang làm công việc freelancer (mình thấy nhìu sinh viên có xu hướng làm tự do lắm đấy). Và thỉnh thoảng mình đọc bài của bạn í và thấy rằng bạn í đang rất hạnh phúc với công việc hiện tại của mình. Bạn í tự nhận mình là “người đi làm thuê hạnh phúc”.

Ở trường hợp này thì chỉ nhìn thấy tích cực thôi: Hạnh phúc trong công việc là một điều tuyệt vời mà đúng khum. Đấy lại là thử và hiểu bản thân hơn. Nhưng lần này là việc khiến bạn mình cảm thấy vui.


Tóm lại: Có thể may mắn thử ngay lần đầu sẽ tìm ra ngay. Nhưng nếu không phù hợp thì chí ít, bạn có thể gạch tên những công việc mình không hạnh phúc khi làm đi. Hơn là mù mờ “liệu rằng mình có thể làm việc này đc khum” mà đúng ko?

4. Mình lại gợi ý các cách THỬ nhé:

1. Thử đi thực tập:

Sẽ tốt hơn nếu như bạn bắt đầu từ năm nhất, năm hai. Để nếu phát hiện ra sớm thì đổi đc ngành sớm. Tránh mất thời gian.

Thực tập cũng cho bạn một lợi ích nho nhỏ là bạn có thêm mối quan hệ. Nếu phát hiện bản thân phù hợp với lĩnh vực mà bạn đang thực tập, bạn thể hiện tốt có khi sẽ được quản lý offer công việc chính thức luôn ớ.

2. Thử đi làm thực tế:

Cũng tương tự như đi thực tập. Nhưng trải nghiệm thực tế cho bạn làm thật, khách hàng thật, tiền thật. Bạn sẽ thoát khỏi lý thuyết suông. Lúc này, feedback của khách hàng là những kinh nghiệm quý báu hơn bao giờ hết.

3. Thử đi tình nguyện:

Trong các cách thì đi tình nguyện cũng là một cách hay. Đây cũng là một cách trải nghiệm thực tế. Và vì nó là tình nguyện nên sẽ ít có ràng buộc tài chính. Vậy nên nếu bạn không để tâm đến vấn đề thu nhập thì có thể thử đi tình nguyện.

4. Thử tham gia dự án, cuộc thi:

Một số môn học ở đại học có chèn vào dự án thực tế để lấy điểm. Như mình học biên phiên dịch thì có một dự án mình phải ngồi lại dịch cùng teammate và soạn ra hoá đơn, hợp đồng như thiệt lun.

Nếu chương trình bạn học có những hoạt động như vậy, bạn nên trải nghiệm một cách nghiêm túc nhé.

5. Thử học marketing (nghe lạ đúng không):

Mình cũng ko biết tại sao mình lại cảm thấy nếu mình có thể nhắn nhủ với bản thân mình của quá khứ. Mình vẫn sẽ khuyên mình trải nghiệm một ngành khác. Và đấy là ngành marketing.

Mình chưa bao giờ nghĩ mình sẽ học về marketing. Nhưng bằng một cái sự đẩy đưa kiểu gì đó, mình đang học về marketing. Trước đây mình thấy marketing rất nhàm chán. Nhưng đó là vì bản thân mình chỉ đứng ngoài và đoán mò thôi.

Mình từng đoán là nó sẽ xoay quanh việc đi khảo sát, thu số liệu, ra biểu đồ phân tích, rồi bằng một cách lý thuyết khô khan gì đó, marketer biết được tâm lý hành vi kiểu gì đó, xếp hàng hoá sao cho tăng tỉ lệ mua. Mình thực sự nghĩ như vậy hồi khoảng 2 năm trước đấy. 🤣 *tự vã vô mặt*

Ai ngờ sau khi học rồi, mình nhận ra rằng marketing là một kiểu sáng tạo hay ho lắm. Nhờ có marketing mình có thể tiếp cận với những người bạn đọc như bạn (người đang đọc bài viết này) nhiều hơn.

Bạn vẫn nên tìm hiểu về marketing và xây thương hiệu cá nhân. Vì sau này bạn có giỏi giang như thế nào trong lĩnh vực của bạn, nhưng nếu bạn ko biết marketing bản thân đến với những người trọng dụng bạn, sẵn sàng trả thù lao xứng đáng với khả năng của bạn thì cũng sẽ phí một tài năng như bạn đấy.

Tóm lại: Tất cả những cách thử mình offer nãy giờ, toàn là những việc bạn phải tự ủn mông bản thân đi ra ngoài và làm.

Năng nổ tham gia vào những câu lạc bộ, tổ chức, công ty hay khoá học mà bạn ưa thích. Tìm ra cho mình con đường riêng. Và hết mình với nó. Tranh thủ tuổi trẻ vẫn hơn mà nhỉ?


Mong là mình đã phần nào mang đến cho bạn một góc nhìn mới về câu chuyện chọn ngành nhé. Đây là một phát hiện nho nhỏ thui. Còn bài hướng dẫn chọn ngành ở đây nè.


Để tri ân những bạn đã chịu khó đọc bài của mình, mình có quà nò:

Một bộ kit giúp bạn bắt đầu tìm hiểu về marketing hoàn toàn miễn phí.

Bộ kit bao gồm:

 • Webinar về Tư duy & chiến lược kiếm tiền kinh doanh online đạt thu nhập 9 số
 • Checklist lộ trình chi tiết nâng thu nhập 100-500 triệu cho freelancer, MMO, KDOL
 • Ebook 11 cách kiếm tiền và kinh doanh online
 • Hướng dẫn chọn ngách và marketing, bán hàng +20 ngành nghề
 • Checklist cụ thể từng bước làm kinh doanh/kiếm tiền online
Hieu Tran
Hieu Tran

Hello mọi người, mình là Híu. 🌼

Mình hay gọi đây là ngôi nhà website của mình - một nơi để mình viết về Phát triển bản thân và Thu nhập online ở độ tuổi GenZ. 🌷

Trong quá trình bạn có dịp xem qua những bài viết hay, khiến bạn tâm đắc của mình. Thì đó là quá trình mình nỗ lực rèn luyện viết cả chục thậm chí cả trăm bài trước đó của mình đấy! Nên là nếu bạn cũng là người viết như mình thì mình muốn nhắn nhủ rằng hãy kiên trì lên nhé! 🎄

Mong là bạn nhận được chút giá trị nhé. 🔥

Articles: 30

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *