Gợi ý 5 cách tìm việc online dành cho sinh viên

Helliu mọi người mình tên Híu.

Trước đây mình nghĩ là phải hướng dẫn cho mọi người cách tìm việc hữu hiệu nhất. Vì có những bài post mình đọc xong, làm theo nhưng không hiệu quả. Nhưng mình nghĩ có thể hiệu quả với mình nhưng không hiệu quả với người khác và ngược lại.

Nên mình gợi ý 5 cách để kiếm việc online mà mình biết. Bạn đọc thấy phù hợp với bản thân, thì có thể thử làm một trong 5 cách này xem sao nhé.

Nếu thành công thì nhắn tin chia sẻ cho mình biết với nhé. 🤗

Bài này Híu viết gì?

Trước hết mình muốn lưu ý những bạn sinh viên rằng:

  • Đừng quá áp lực tiền bạc mà hy sinh sức khỏe, bỏ ăn, bỏ ngủ thậm chí bỏ học nhé. Đảm bảo ngủ đủ 6-8 tiếng và ăn uống đầy đủ nha.
  • Bạn hãy tỉnh táo khi được mời vào bất cứ job gì nhé. Đừng cọc tiền gì để được nhận vào làm nha huhu, rủi ro dính đa cấp cao lắm.

via GIPHY

Disclaimer là: Mình chưa từng trải qua giai đoạn apply, phỏng vấn, thi test đầu vào nên không có nhiều kinh nghiệm. Mình chỉ gợi ý cho những ai đang không biết tìm việc như thế nào thui nhé hiuhiu.

Gợi ý của mình về 5 cách tìm việc online:

1. Trau dồi kỹ năng và tự marketing bản thân ra bên ngoài

Trau dồi kỹ năng và tự marketing ra bên ngoài

Mình ưu tiên cách này vì đây là cách mình được học và thấy hiệu quả nhất. Đây cũng là cách bài bản và bền vững nhất.

Chuyện là mình đang học khóa học dạy kỹ năng marketing, kiếm tiền online và kinh doanh online. Vì học viên được đào tạo, có những kỹ năng nhất định nên được chị giảng viên connect với đối tác của chị ấy. Và vì chất lượng học viên được đảm bảo nên các đối tác sẵn sàng trả một mức giá nhỉnh hơn. Và học viên cũng không lo bị gạt đa cấp.

via GIPHY

Bạn có thể học trên Youtube hay đầu tư vào một khoá học dạy kỹ năng mà bạn yêu thích. Ví dụ như viết content, viết bài blog SEO, edit video, chỉnh ảnh thiết kế Photoshop hay Canva. (nhớ nghiên cứu kĩ khoá học trước khi quyết định mua nhé.)

Thành thục rồi thì đi chia sẻ ra bên ngoài.

Với viết content chẳng hạn. Nếu bạn chọn viết bài liên quan đến mảng skincare, thì bạn join vào những group có khách hàng mục tiêu như “Bóc phốt làm đẹp”, “Skincare review sản phẩm có tâm”. Tip là bạn chọn group kín nhé. Vì thường để join vào những group đó bạn sẽ phải trả lời câu hỏi và cam kết. Quản lí nghiêm ngặt hơn, member cũng vì thế mà chất lượng hơn.

Rồi bạn THƯỜNG XUYÊN đăng bài, chia sẻ kiến thức bổ ích. Tần suất bạn xuất hiện càng nhiều, bạn càng sôi nổi, hay được admin “trao thưởng” cho mấy cái huy hiệu ngôi sao này, chuyên gia nọ, thì bạn sẽ có uy tín hơn. Các chủ shop sẽ vì thế mà để ý đến bạn hơn, maybe họ liên hệ bạn để viết bài.

Bạn có thể dựa trên độ tương tác các bài viết của mình mà charge giá nhỉnh hơn một chút cũng được. Khi bạn được chủ shop chủ động liên hệ riêng thì vị thế của bạn cũng đã ngang hàng với các chủ shop rùi, mình không phải khúm núm đi xin và chờ được nhận. Nên bạn hoàn toàn có thể tự tin mà deal mức giá ôn ổn hơn.

Nhưng đấy là trong trường hợp kỹ năng bạn đã chắc tay rồi nhé. Vẫn nên làm nhiều để lên tay nhé.

via GIPHY

2. Tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm – mở rộng mối quan hệ

tham gia câu lạc bộ đội nhóm - mở rộng mối quan hệ

Trước đây mình rất hướng nội nên không thích đông đúc, tụ tập. Mình cũng cảm thấy mình không có duyên với clb đội nhóm vì mình apply phỏng vấn lúc nào cũng… trượt. 🤣

via GIPHY

Nhưng mà giờ đây khi nhận ra việc mở rộng networking cũng là một cách kiếm việc, mình cũng quyết tâm sẽ tham gia clb hơn.

Cá nhân mình vì thế mà cũng không có nhiều mối quan hệ, nhưng mình cũng từng đc một cô giáo của mình đề bạt với một trung tâm dạy năng khiếu nọ cho mình đi làm trợ giảng với mức lương 50k/h.

Hay công việc tiệm bánh của mình trước kia cũng là do chị họ mình mở nên mình được rủ vào làm, vì vậy mình không quá vất vả đi xin việc, mình chỉ đơn giản có mối quan hệ và tuyển dụng thấy mình phù hợp, tin tưởng thì nhận mình.

Vì tuyển dụng của những công ty lâu năm họ ít khi công khai tìm việc, hoặc khi có công khai tìm, họ cũng đồng thời nhờ những nhân viên đang làm trong công ty đề bạt những người quen của nhân viên đó. Tuyển dụng họ cũng cần những người làm được việc, có sự tin cậy nhất định.

Đó là lý do tại sao bạn tham gia càng nhiều clb và thể hiện cho những anh chị trưởng ban, phó ban, những anh chị máu mặt trong clb rằng bạn có những tài lẻ gì, con người bạn tự tin ra sao thì có đôi khi bạn cũng sẽ được họ giới thiệu đi làm thực tập sinh, part-time cho những công ty xịn sò đó.

Mở rộng networking là mở rộng cơ hội mà, vậy cho nên mình ở đây cổ vũ bạn (và bản thân mình) tham gia các câu lạc bộ đội nhóm.

Hơn nữa, khi vào clb rồi thì bạn cũng sẽ rèn được một kỹ năng đắt giá là kỹ năng trình bày ý tưởng. Việc bạn có kỹ năng này sẽ giúp bạn tạo điểm nhấn trong mắt của những anh chị máu mặt hơn, họ sẽ luôn nhớ đến bạn mỗi khi có một cơ hội làm việc gì đó.

3. Ứng tuyển và chuẩn bị CV

Ứng tuyển và chuẩn bị CV

Với những bạn chơi hệ chính thống tự đi ứng tuyển thì có thể tham khảo trang ybox tìm việc cho sinh viên.

Hay bạn cũng có thể follow những KOL cũng là cách để tìm việc. Vì thỉnh thoảng những anh chị KOL đó sẽ đăng tin tuyển dụng như làm trợ lý riêng, cộng tác viết bài hay làm social media manager cho brand của họ hay giới thiệu giúp những người khác.

Những lúc như vậy thì sẽ cần viết CV và cover letter. Mình cũng chưa đậu việc nào nhờ CV cả, nên mình không chuyên về CV đâu nhé huhu.

Nhưng mình cũng đã có nghiên cứu thử một vài mẹo, hy vọng giúp được bạn nhé:

  • CV ko cần phải quá chuyên. Phew thở phào liền, vì bản thân tụi mình chưa phải là dân chuyên lâu năm trong nghề, mình là newbie nên chỉ cần có ghi những hoạt động mình đã làm là được. Nhưng mà lúc nộp nhớ lọc ra những việc mình đã làm nhưng không liên quan nhé — ví dụ: ứng tuyển vị trí marketing mà ghi CV là thi cuộc thi dịch thuật là trớt quớt gòi.
  • Tuy không cần quá nhiều chuyên môn nhưng cũng đừng gửi CV trống. Bạn có tham gia hoạt động CLB hay thi các cuộc thi thì có thể điền dần vào CV của mình. Tip là cứ xong 1 hoạt động bạn lại điền vào, tổng hợp lại trong một file bự. Vì tới khi cần xin việc mà bạn mới lật đật đi hỏi người này người kia hay ngồi nhớ lại mình đã làm gì, hoạt động như thế nào, kéo dài bao lâu, chính xác ngày mấy để điền CV thì sẽ khó khăn và mất thời gian hơn rất nhiều.
  • Câu chuyện “rải CV”:
    • Với những ai đang xin đi intern: Đừng đi xin việc với tinh thần “rải CV” nhé. Ưu tiên chất lượng hơn số lượng. Bạn nên tư duy đường xa hơn: bạn viết CV chung chung, một cái gửi đi nhiều job thì đồng ý là tiết kiệm thời gian đấy, nhưng nếu chờ mãi chẳng có công ty nào phản hồi thì lại thành ra tốn thời gian chờ và không hiệu quả. Hãy nghiên cứu kỹ về công ty mà bạn ứng tuyển và thể hiện rằng bạn hiểu rất rõ về công ty đó. Ví dụ nếu bạn ứng tuyển cho Shopee thì hãy để màu của CV là trắng và cam để tuyển dụng họ thấy ấn tượng vì trùng với màu chủ đạo của logo. Đó là cách để bạn thể hiện sự tinh tế mà mình tin là tuyển dụng sẽ rất thích. Và điều này thì cần bỏ thời gian và công sức ra để tìm tòi rồi nhỉ. Hãy đầu tư thời gian và chất xám sáng tạo thêm những cách tương tự nhé, tuyển dụng sẽ cảm nhận được tâm huyết của bạn thui.
    • Với những ai xin việc từ những năm đầu đại học: Mình thì theo trường phái apply CV ít nhưng chăm chút, đầu tư. Nhưng bạn mình thì lại bảo rằng với những bạn newbie kinh nghiệm cực ít thì nên “rải CV” càng nhiều càng tốt. Vì khả năng rải trúng công ty cần tuyển bạn sẽ nhiều hơn á. Việc rải CV thì mình có rất ít kinh nghiệm nên mình chỉ có thể chia sẻ rằng: nếu bạn không phải đi intern thực tập, mà chỉ muốn tìm việc khi còn là SV năm nhất năm hai thì việc rải CV có thể sẽ phù hợp với bạn hơn.
  • Có website là một lợi thế thần thánh. Mình ko biết phải nói bao nhiêu lần về lợi thế của website nữa, những trường hợp mình thấy đi ứng tuyển mà có website thì auto đậu. Xịn lắm. Lý do đơn giản là vì khi có đính kèm link website của bạn, tuyển dụng đọc được và hiểu rõ hơn con người của bạn qua cách bạn viết, những hoạt động bạn làm và blog lại trên website. Vì vậy nên khả năng họ tin tưởng, có thiện cảm với ứng viên như bạn cao hơn. Tuyển dụng tin bạn rùi thì là một điểm cộng siêu bự giúp bạn vượt qua những ứng viên còn lại dễ dàng hơn.

Làm website ko khó như mọi người tưởng đâu, bạn nào muốn học làm website miễn phí thì nhắn mình chỉ cho nhé.

Đó là 4 tip mình học được, hy vọng giúp được bạn ít nhiều nhé. Còn kinh nghiệm cụ thể viết như thế nào, thì mình suggest bạn tham khảo anh Tuấn Anh Hướng Nghiệp, mình hay tham khảo anh này cách để chỉnh CV.

4. Tận dụng khả năng tiếng Anh

Tận dụng khả năng tiếng Anh

Có những việc mình thấy rất dễ vào làm nhờ có tiếng Anh. Cách tìm việc thì cũng như ở trên là đi ứng tuyển trên các trang tuyển dụng.

Có trung tâm dạy tiếng Anh nọ mới mở chi nhánh và cần trợ giảng tiếng Anh, bạn mình tìm thấy trên Ybox, apply thì đậu cả 3 đứa. Bạn mình kể lại: “Tao apply xong, chị HR bảo tao là ủa điểm IELTS của em cao quá thui khỏi làm bài test vào làm luôn.” Bạn nào có tiếng Anh tốt (tầm 7.0 ielts trở lên) thì cứ apply có khi sẽ được nhanh chóng đi làm.

Mấy bạn mà tiếng Anh đỉnh cao rùi thì cũng có thể tự làm gia sư, đi dạy cho những bạn sinh viên cùng lớp hay các em học sinh nhỏ hơn. Tiếng Anh ko bao giờ thiếu nhu cầu hết.

Rồi thì ví dụ bạn biết cách định vị bản thân ở mức cao hơn như chuyên dạy tiếng Anh để đỗ IELTS band 6.5 thì hoàn toàn có thể charge một mức phí “khủng” hơn so với mặt bằng chung rùi. Tóm lại có tiếng Anh là auto có lợi, chỉ là bạn biết cách khai thác khả năng của mình hay không thui.

Còn những bạn đang chưa ổn về tiếng Anh thì cố gắng trau dồi nhé. Vì không chỉ lợi cho chuyện xin việc thời sinh viên mà sau này đi làm thì tiếng Anh cũng là điều kiện cần đấy.

5. Apply chân thành

Apply chân thành

Cách này thì khác cách trên một xíu.

Trong trường hợp bạn hoàn toàn không có bất kì kinh nghiệm hay chuyên môn gì, cũng chưa có hoạt động hay giải thưởng cuộc thi nào mà chỉ muốn đi làm thực tế để cọ xát và học hỏi thì có thể thử cách này.

Đơn giản là bạn quan sát xung quanh, từ người quen của mình hay vào IG các brand mà bạn biết. Xem coi những brand nào đang gặp vấn đề về content, thiết kế những post IG chưa được bắt mắt thì mình có thể offer xin thử.

Bạn nên gửi mail để thể hiện sự nghiêm túc hơn. Và cố gắng viết làm sao để thể hiện rằng mình đang đi giúp đỡ và muốn học hỏi.

Với những bạn có gu thẩm mỹ. Bạn có thể thiết kế lại những post IG chưa bắt mắt và gửi mail cho các chủ shop và bảo rằng: “Đây là thiết kế của em gửi tặng brand của chị, hy vọng sẽ giúp cho feed IG của chị thu hút được nhiều khách hơn. Nếu em và chị làm việc cùng nhau thì em sẽ giúp chị thiết kế thêm những mẫu tương tự.” Họ cảm thấy thích gu thiết kế của bạn thì maybe họ cũng sẽ đồng ý nhận bạn vào làm.

Hay với những bạn làm việc viết content thì cũng có thể bảo rằng: em sẵn sàng làm, sẵn sàng nghiên cứu và sẵn sàng “nghe chửi”, nếu chị không hài lòng với những gì em viết thì có thể kêu em sửa lại.

Bạn càng chân thành thì mình tin là không ai nỡ mặc kệ bạn đâu. Hãy thể hiện sự chân thành và trao đi giá trị để nhận lại cơ hội làm việc nhé.

Tạm kết

Đôi lời mình muốn nhắn gửi: Tuy mình khuyên là ưu tiên gửi CV ít nhưng chất lượng, bạn dồn hết tâm huyết ra để customize cái CV sao cho nó phù hợp với công ty bạn nhắm tới rồi. Nhưng bạn cũng nên xem chuyện bị từ chối là chuyện bình thường nhé, đừng quan trọng hóa nó quá mà buồn. Có như vậy bạn mới cảm thấy nhẹ nhàng và không bỏ cuộc giữa chừng trên con đường kiếm việc của mình. Có khi việc mình bị từ chối là cơ hội để mình được vào làm một công việc phù hợp hơn á.

Rớt quài buồn quá nhắn tin than thở dí mình nè.

Hy vọng giúp được mọi người nhé. Và chúc bạn sớm tìm được việc nhé.

Credit cho bạn @isaj.n vì đã vẽ ra bức tranh màu hường có điện thoại máy tính kia, 5 bức còn lại mình lên canva design =)).

Hieu Tran
Hieu Tran

Hello mọi người, mình là Híu. 🌼

Mình hay gọi đây là ngôi nhà website của mình - một nơi để mình viết về Phát triển bản thân và Thu nhập online ở độ tuổi GenZ. 🌷

Trong quá trình bạn có dịp xem qua những bài viết hay, khiến bạn tâm đắc của mình. Thì đó là quá trình mình nỗ lực rèn luyện viết cả chục thậm chí cả trăm bài trước đó của mình đấy! Nên là nếu bạn cũng là người viết như mình thì mình muốn nhắn nhủ rằng hãy kiên trì lên nhé! 🎄

Mong là bạn nhận được chút giá trị nhé. 🔥

Articles: 30

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *