Lý do sinh viên nên làm việc bằng chất xám

Dành cho những bạn đang không biết định hướng tìm việc làm thêm sinh viên như thế nào.

Helliu mọi người mình tên Híu.

Mình thấy có nhiều bạn sinh viên vừa vào năm nhất rất háo hức đi tìm cho mình một công việc làm thêm. Lên đại học rồi thì người thân, ba mẹ, những anh chị đi trước hay khuyên là đi làm thêm đi cho có kinh nghiệm, còn như mình thì thực tế hơn là để có tiền tiêu xài.

via GIPHY

Nhưng nếu bạn đang phân vân không biết bản thân nên lựa chọn công việc lao động (nhân viên siêu thị, phục vụ,…) hay công việc chất xám (viết bài, gia sư, marketer…) thì mình viết bài này dành cho bạn.

Bài này Híu viết gì:

Background công việc làm thêm của mình

Bản thân mình đã từng làm cả 2 thể loại việc, và cá nhân mình thì mình khuyên bạn lựa chọn công việc chất xám.

Mình từng làm 2 công việc lao động, mình làm thêm ở tiệm bánh và dọn nhà giúp chị họ. 2 việc này dạy mình 3 điều, rằng:

  • Khi mình lao động mệt mỏi, vất vả thì những người lao động ngoài kia cũng vậy, họ cần được mình tôn trọng.
  • Đồng tiền thực sự khó kiếm, nhất là khi mình không có kinh nghiệm. Điều này vừa rèn cho mình tính tiết kiệm, trân trọng đồng tiền, cũng như cho mình một mục tiêu to bự rằng không để bản thân thiếu kinh nghiệm để sau này ra đời làm việc lao động.
  • Và từ điều trên mình lại được dạy rằng con đường dễ dàng nhất để kiếm tiền, để tự do tài chính là học. Học để có kinh nghiệm. Khi mức lương mình kiếm trong 1 giờ làm càng cao, mình càng có dư thời gian hơn.

Đó là lý do tại sao khi còn là sinh viên, mình khuyên bạn nên cố gắng tìm việc chất xám để vừa giải quyết vấn đề muốn có thêm thu nhập, vừa giúp mình có kinh nghiệm sau này đi làm và cũng giúp mình có thời gian cân bằng cuộc sống học tập, gia đình, bạn bè ở đại học hơn.

via GIPHY

Nhưng mình ko có ý hạ bệ hay xem thường những bạn đang là nhân viên siêu thị hay phục vụ nhà hàng. Với mình thì việc lao động hay việc chất xám thì đều tạo ra giá trị, mà đã tạo ra giá trị thì bất kể việc bạn làm là gì đều là việc tốt đáng được tôn trọng.

Bạn có thể thử khi có cơ hội, dù sao thì có đi làm và cọ xát với xã hội thì bạn cũng sẽ học hỏi được ít nhiều. Như việc bạn đối diện với:

  • Vấn đề bất đồng ý kiến với đồng nghiệp
  • Vấn đề áp lực từ quản lý, cấp trên, hay từ khách hàng

via GIPHY

Tất cả đều rèn cho bạn cách ứng xử khéo léo hơn cho công việc full-time sau này.

Còn đây là 3 lý do bạn nên làm công việc chất xám khi còn là sinh viên

1. ĐƯỢC TRẢ NHIỀU TIỀN HƠN – LÀM ÍT HƠN:

Mình rất thực tế: có tiền mới nuôi sống bản thân mình và làm mình tự tin hơn chớ đúng hông, bạn cũng thấy vậy thì đọc tiếp nhó.

Với mình làm ít hơn là không làm quần quật cho đủ số giờ làm để lúc nào tan ca cũng cạn kiệt năng lượng. Làm ít hơn là do bạn chỉ cần động não để giải quyết vấn đề nào đó, nếu kinh nghiệm bạn càng nhiều, hay cách bạn giải quyết vấn đề được tối ưu như nhờ dùng công cụ hỗ trợ, thì thời gian bạn hoàn thành việc sẽ giảm xuống trong khi vẫn giữ mức hiệu quả của công việc.

Mình lấy ví dụ như có một chị sinh viên năm cuối kia mà mình biết, làm việc viết blog SEO, nhờ có kỹ năng SEO lên được top google nên giá trị chị ấy tạo ra cao, thế là chị ấy có thể charge mức phí là 500k/ bài, cao gấp 10 lần so với một task viết content thông thường và có người biên tập lại.

Hay như mình trước đây làm công việc dọn dẹp cho một tiệm bánh chẳng hạn, dù mình có cố tới đâu, có suy nghĩ cách tối ưu cách dọn dẹp như thế nào thì khi mọi thứ sạch sẽ rồi mình cũng không thể làm tốt hơn được nữa.

Ý mình là giá trị mình tạo ra không thể hơn được nữa. Và giới hạn mức lương của mình cũng chỉ tầm tầm 25k một giờ thôi. Mình ko thể bảo là vì mình lau đi lau lại cái bàn này 10 lần mà bảo chị chủ tiệm trả lương 250k được.

via GIPHY

Hay như một người bạn làm cùng team với mình, bạn ấy nhận vài job edit video, viết script, viết content, quản lý IG cùng một lúc. Còn hơn là như mình trước đây làm mỗi việc dọn dẹp là đuối đứ đừ rùi không thể nhận thêm job khác. Lương của bạn í thì mình không biết chính xác đâu nhưng cao hơn lương hồi mình đi làm thêm tiệm bánh chắc cũng phải 5 lần.

2. CÓ THỂ LÀM ONLINE – GIÚP GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ ĐI LẠI

Mình nghĩ cũng có nhiều bạn ngại đi lại giữa nhà với chỗ làm như mình. Cũng đúng thôi vì nắng noi, kẹt xe cũng góp phần làm mình uể oải, chưa bắt đầu công việc nữa là muốn về nhà…ngủ trưa rùi.

via GIPHY

Hay lỡ như nhà xa thì phải dậy sớm chuẩn bị. Ai đi học trường xa nhà cũng hiểu cảm giác này, khi dịch bùng 1 phát được học online thì đỡ biết bao nhiêu, thức dậy trước 20-30 phút trước giờ vào lớp cũng được.

Mình có vài người bạn đi làm trợ giảng cho các trung tâm tiếng Anh, vì tình hình dịch bệnh bây giờ nên nhu cầu học online cao, bạn mình cũng vì thế mà làm online luôn. Đỡ khoản đi đứng di chuyển là đỡ được biết bao nhiêu sức lực, thời gian và tiền (xăng) rùi.

Hay như chị giảng viên dạy kỹ năng kiếm tiền online của mình chẳng hạn, chị ấy làm mọi thứ online và tự động nên có thể đi du lịch khắp nơi, gần đây nhất theo mình biết là chị ấy đổi chỗ ở liên tục.

Đến đâu thấy thích thì ở lại vài tháng, chán rồi lại di cư đi nơi khác. Tự do bao nhiêu hiuhiu, mình cũng phấn đấu để được như chị ấy.

via GIPHY

3. GIÚP ÍCH CHO VIỆC PHÁT TRIỂN BẢN THÂN – HỌC HỎI TỪ NGƯỜI GIỎI

Công việc chất xám của mình hiện tại cho mình có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều người giỏi. Mỗi tuần, buổi họp training nào cũng làm mình hóng, vì chị lead team mình với mấy bạn trong team hay nói những điều hay làm mình wow lắm.

via GIPHY

Cảm giác được khai sáng cũng phê lắm làm mình cứ muốn làm tiếp, nghe tiếp. Mình cứ được khai sáng như vậy thì mình tin là đầu óc của mình đã mở mang hơn nhiều so với thời mình làm tiệm bánh ùi.

Mình thích cái idea là “được bao vây bởi người giỏi”.⠀

Được nghe người giỏi “mát xa não” là một cảm giác rất yomost. Một số người thậm chí phải trả một khoản phí (mình hay gọi là phí cơ hội hay phí đầu tư vào bản thân) để join vào cộng đồng chất lượng, có những người giỏi trong lĩnh vực mà họ làm. Mình cũng là một trong số đó.

via GIPHY

Nếu bạn thắc mắc tại sao mình lại chi tiền vào chỉ để nghe người ta nói như vậy thì đọc bài “Tại sao nên đi tập phòng gym đắt tiền” của mình nhé.

Tạm kết

Eo bài dài cỡ này rùi saoo, cảm ơn bạn đã đọc đến đây nhé.

Đây là bài viết chia sẻ trải nghiệm bản thân mình, có thể cùng quan điểm với bạn hoặc không nhé. Mong bạn chỉ xem như một bài tham khảo nhé.

Nếu bạn muốn tham khảo chỗ mình học và làm thì cứ nhắn mình nhé.

Chúc bạn một ngày dui dẻ nhó.

Credit một xíu: hình ảnh này là do bạn Isa (IG: @isaj.n) vẽ.

Hieu Tran
Hieu Tran

Hello mọi người, mình là Híu. 🌼

Mình hay gọi đây là ngôi nhà website của mình - một nơi để mình viết về Phát triển bản thân và Thu nhập online ở độ tuổi GenZ. 🌷

Trong quá trình bạn có dịp xem qua những bài viết hay, khiến bạn tâm đắc của mình. Thì đó là quá trình mình nỗ lực rèn luyện viết cả chục thậm chí cả trăm bài trước đó của mình đấy! Nên là nếu bạn cũng là người viết như mình thì mình muốn nhắn nhủ rằng hãy kiên trì lên nhé! 🎄

Mong là bạn nhận được chút giá trị nhé. 🔥

Articles: 30

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *