Tự do tài chính: giá trị khi đã TDTC mà Híu học được. – Tập 2 | Series Well-being

Hôm nay mình đọc một bài blog của chú Hiếu Nguyễn về giá trị của tự do tài chính. Và đó là thứ mà mình sẽ theo đuổi kể từ ngày hôm nay.

Trong bài chú có viết rằng:

Một khi đã có tự do tài chính, nó sẽ cho phép chúng ta loại đi những mối quan hệ “có chỉ để nhờ vã”. Chúng ta gặp ai, quen ai đó là vì chúng ta quý trọng và yêu thương chính con người của họ, chứ không bởi vì những lợi ích mà họ sẽ mang đến cho chúng ta.

Chú Hiếu Nguyễn

Và mình đã rất tâm đắc:

Mình là một đứa con có cá tính mạnh trong gia đình. Ba mẹ mình đã không ít lần mắng mình chỉ vì sợ làm mích lòng người khác (và đa phần là cô dì chú bác của mình).

Mình nhớ có một lần mẹ mình bảo là: “Con phải lễ phép với cô T, chú C, bà N. Dù họ có chẳng thể hiện là họ thích con nhưng con cũng cần phải tôn trọng và dạ thưa đàng hoàng. Nhỡ có hữu sự thì họ còn giúp vì mình đàng hoàng với họ.”

“Nhờ có hữu sự…”

🤷🏻‍♀️ Mình cứ thắc mắc mãi. Vì mình thực sự không nhận được những giá trị tinh thần cảm nhận được nhiều tình thương từ họ. Nhưng mình vẫn phải cố gắng dạ thưa chỉ để phòng “có hữu sự thì…”

Tất nhiên mình vẫn sẽ lễ phép, vẫn sẽ dạ thưa đàng hoàng vì chỉ đơn giản là mình cần lễ phép với người lớn. Còn lại mình sẽ chẳng mong chờ gì ở họ cả. Chẳng mong chờ một ngày nào đó sẽ giúp mình hay gì cả.

❓Mình luôn tự hỏi rằng “Ủa mình tự lo được không”. “Có hữu sự, tự mình handle được không?” Hay phải thực sự cần nhờ đến người khác.

Câu trả lời là hoàn toàn được. Miễn là mình tự do tài chính. Không phụ thuộc vào ai cả.

Mình thấy những gì chú Hiếu chia sẻ rất đúng với những gì mình suy nghĩ, con người và tính cách của mình. Tâm đắc qué chời tâm đắc.

Bên trong mình chỉ muốn rằng, khi tự do tài chính:

Mình sẽ có thể tận hưởng mối quan hệ với những người mà mình thực sự có cảm tình, yêu và quý mến con người, tính cách của họ. Mình chơi với họ, nói chuyện với họ, thậm chí ôm ấp và chìa tay ra giúp đỡ chỉ đơn giản là mình quý mến họ. Không có chú ý tới miếng lợi lộc nèo hết.

Chứ không phải một cách ngượng ngùng và giả trân, mình giúp đỡ, dạ thưa. Chỉ để trong trường hợp bất khả khán, có những người không coi mình ra gì ban cho chút phước lành. Thui khỏi má ơi! Hổng hèm (không thèm).

🌱 Vậy là mình nhận ra rằng, tự do tài chính thực sự sẽ cho phép mình sống đúng với con người và cá tính của mình. 🌱

Bạn có cảm thấy như vậy khôngg?

Hieu Tran
Hieu Tran

Hello mọi người, mình là Híu. 🌼

Mình hay gọi đây là ngôi nhà website của mình - một nơi để mình viết về Phát triển bản thân và Thu nhập online ở độ tuổi GenZ. 🌷

Trong quá trình bạn có dịp xem qua những bài viết hay, khiến bạn tâm đắc của mình. Thì đó là quá trình mình nỗ lực rèn luyện viết cả chục thậm chí cả trăm bài trước đó của mình đấy! Nên là nếu bạn cũng là người viết như mình thì mình muốn nhắn nhủ rằng hãy kiên trì lên nhé! 🎄

Mong là bạn nhận được chút giá trị nhé. 🔥

Articles: 30

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *