[Mindset] Tại sao bạn nên tập trả tiền cho những content chất lượng?

(Phần 2 của bài: Tại sao nên đi phòng gym đắt tiền và bài học cho việc đầu tư vào bản thân)

Helliu mn, mình tên Híu.

Bài này Híu viết gì

Tiếp nối câu chuyện phòng gym, bạn chưa đọc mà quan tâm phần 1 thì đọc lại nhé. 

Nếu bạn đến phòng gym có mức phí thấp thì sao nhỉ?

Maybe bỏ tập vì nản, đau cơ.

Chị mình đóng 1 tháng 400k. Với chị mình đó là một khoản tiền không nhiều so với lương hằng tháng của chị í, và thế là chị mình không đến phòng tập thường xuyên đơn giản vì không thấy tiếc tiền.

Điều này làm mình nghĩ đến những lúc mình xin tài liệu hay ebook của ai miễn phí, hay mình mua những khoá học có giá vài trăm nghìn, mình lấy về rồi bỏ xó, vì mình không cần bỏ ra 1 đồng nào hoặc mình bỏ ra rất ít để mua nên mình không thấy quý.

Nguyên nhân “vứt xó” những tài liệu ấy có thể là 2 lý do:

Lý do đầu tiên: Tài liệu free thường sẽ ít nói sâu vào một thứ gì đó.

Có những tài liệu là theo dạng tổng hợp lại trên mạng mà nếu bạn bỏ công ra tìm thì cũng sẽ gặp. Và vì vậy mà mình hay đọc lướt qua vài trang và thấy những kiến thức này mình có tìm hiểu qua rồi thì mình sẽ thôi không đọc nữa.

Điều này cũng rõ ràng thôi, vì ai lại đem những kinh nghiệm xương máu người ta đúc kết được trong những lần sửa và sai cho không tất cả mọi người được.

Lý do thứ 2: Vấn đề bạn gặp không lớn.

Dù tác giả quyển ebook có có tâm huyết mà thực sự dạy mình một kỹ năng nào đó, giúp mình học đc một thứ gì đó và kiếm được tiền từ kiến thức đó. Nhưng nếu mình không có nhu cầu thì mình chẳng có một tẹo động lực nào mở tài liệu ra cả.

Nhưng cũng cùng là quyển ebook này nhưng tác giả charge bạn tiền, thì lúc này tâm thế bạn đọc sẽ khác, bạn sẽ đọc nó một cách ngấu nghiến và tìm cho ra những điểm hay mà học cho đỡ bõ số tiền mình trả.

Điểm khác nhau giữa tài liệu phải trả tiền và tài liệu được tặng free là tâm thế người nhận.
Việc họ charge tiền bạn để sở hữu một quyển ebook, hay để vào học một khoá học là để tạo ra một “màng lọc”.

Bạn nào thực sự gặp khó khăn mà muốn thay đổi, thì khoản tiền trả để vào khoá học là khoản đầu tư và bạn cam kết quyết tâm học.

Mà quyết tâm học những tinh hoa người ta đúc rút ra thì bạn sẽ có kết quả thui mà còn lại tiết kiệm được chục năm người ta lăn lộn thử và sai cho bạn.

Những bạn nhận thấy những giá trị to bự như tiết kiệm thời gian mấy năm trời thử và sai, kinh nghiệm thực chiến không lí thuyết xàm xí đú câu giờ dài bài ra, thì sẽ thấy khoản đầu tư là đáng thui nhỉ.

Còn nếu bạn cảm thấy phí tiền khi mua một quyển tài liệu hay khoá học có giá cao hơn bình thường, thì chắc là bạn không có vấn đề lớn đến nỗi cần phải giải quyết ngay đâu.

Đây là cách mình hay làm mỗi khi thấy bản thân lười nhác.

Mình quyết tâm đầu tư 1 khoản vào khoá học chuyên sâu chất lượng. Rồi không nghĩ nhiều chỉ tập trung hết năng lượng học và làm, để ra kết quả thì thôi cho khỏi bõ cục tiền bự mình đã đầu tư.

Tất nhiên để đầu tư vào khoá học nào thì mình cũng đã tìm hiểu và cân nhắc kĩ xem có phù hợp với bản thân không rồi mới dám vào học.

Cách mình làm là dành cả mấy tiếng để nghiên cứu những bài học mình sẽ học, tham khảo những feedback của học viên và theo dõi giảng viên một thời gian.

Tóm lại: Tại sao bạn nên tập trả tiền cho nội dung có chất lượng?

  • Vì bạn đang mua lại những kinh nghiệm thực chiến của người ta mà không cần thử và sai và nản.
  • Để bạn vào tâm thế nghiêm túc hơn, đầu tư vào học, rồi làm, rồi ra kết quả.
  • Để bạn dần dà hình thành thói quen đầu tư vào bản thân những thứ chất lượng với giá trị cao.
  • Để cho bản thân có cơ hội tiến lên phía trước, gần gũi với người giỏi để có định hướng tốt hơn.

Bài này nhiêu đây thui, dài quá đọc mệt =)). Chúc mọi người một ngày dui dẻ nhé.

Hiu Hiu with một đống lovee.

Lại là anh illustrator Isa vẽ ra bức tranh này nhé.

Hieu Tran
Hieu Tran

Hello mọi người, mình là Híu. 🌼

Mình hay gọi đây là ngôi nhà website của mình - một nơi để mình viết về Phát triển bản thân và Thu nhập online ở độ tuổi GenZ. 🌷

Trong quá trình bạn có dịp xem qua những bài viết hay, khiến bạn tâm đắc của mình. Thì đó là quá trình mình nỗ lực rèn luyện viết cả chục thậm chí cả trăm bài trước đó của mình đấy! Nên là nếu bạn cũng là người viết như mình thì mình muốn nhắn nhủ rằng hãy kiên trì lên nhé! 🎄

Mong là bạn nhận được chút giá trị nhé. 🔥

Articles: 30

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *