Viết cho những bạn đang muốn chia sẻ bài viết đầu tiên của mình nhưng sợ không ai đón nhận

Helliu mọi người mình tên Híu.

Cách đây vài tháng mình từng rất chật vật để đăng bài viết đầu tiên của mình lên mạng xã hội. Mình nghĩ cũng có một số bạn như mình nhỉ.

Nên là hôm nay mình viết bài này để động viên bạn.

Hy vọng là bài viết này sẽ đẩy bạn đi lên một chút, mạnh dạn hơn một chút để đăng bài và thể hiện mình ra cho mọi người nhé.

via GIPHY

Bài này Híu viết gì?

  1. Câu chuyện sợ MXH của mình
  2. Những bước đi đầu tiên
  3. Niềm vui từ độc giả và cách vượt qua

1. Mình cũng từng sợ mạng xã hội:

Mình 6 – 7 năm trước đây cũng thoải mái với MXH thui, cứ đăng ảnh selfie lên rùi đếm… like haha.

via GIPHY

Nhưng mà tự nhiên có một thời gian mình thấy mình thật trẻ trâu :)) Vậy là mình xoá hết những tấm ảnh selfie “cư tê” của mình.

Facebook mình dần không còn nhiều ảnh gì nữa, có thời gian mình thậm chí còn để ava là Doraemon cho nó “clone”. =))

via GIPHY

Đôi khi mình cũng chứng kiến drama này, comment tiêu cực nọ của những KOL trên mạng và mình nghĩ thầm: “chắc thui không bao giờ dám chia sẻ cái gì lên mạng xã hội đâu”.

Rồi sau đó, những ngày đầu chập chững nhào vô việc viết content, mình cũng từng sợ người khác chê bài của mình, sợ ko ai thích bài của mình, sợ ko ai like bài của mình, kiểu như bài hôm trước đăng được 200 likes sao bài hôm này còn có 20 likes. (cái tật đếm like ko bỏ được 🤷🏻‍♀️)

Nhưng rồi mình cũng dần vượt qua những điều đó.

2. Cách mình đi những bước đi đầu tiên

Thay vì sợ sệt và ko làm, mình lựa chọn “hành động trong nỗi sợ”.

Bạn biết ko?

Có mấy hôm mình viết xong bài content rồi, hoàn thiện hết mọi thứ trên google doc rồi, đọc đi đọc lại muốn nát cái file rồi nhưng vẫn chưa tự tin đăng bài.

via GIPHY

Mình cứ dò kỹ xem coi mình dùng từ này có khiếm nhã quá không, câu kia có gây tranh cãi không, đoạn này có khiến các bạn độc giả “dập” mình không.

Mình copy bài viết của mình bỏ lên phần viết bài của các group, chuẩn bị đưa những bài viết đầu tiên của mình đến với mọi người.

Nhưng tới lúc đăng mình vẫn rén lắm. Sợ tim đập bịt bịt. Trong đầu mình cứ:

“Ủa chết rồi con M, anh K, chị T, thằng Q ở trong group này. Lỡ mấy người đó thấy bài của mình, rồi nhắn tin chọc mình hay gì rồi sao”. Mình sợ bà cố nội luôn.

Hay mình cũng lo là đăng rồi có ai like không, có ai comment chê mình viết dở không, viết xàm không.

via GIPHY

Mình thậm chỉ phải nhờ bạn vẽ hình cho mình nhấn nút “đăng bài” hộ mình cho những bài viết đầu. Rồi nín thở ngồi chờ các admin duyệt bài.

3. Niềm vui từ những bạn độc giả và cách mình vượt qua nỗi sợ

Và thật ra mọi thứ diễn ra cũng rất ổn. Nó ko đáng sợ như mình nghĩ. Có các bạn, các em nhỏ hơn tìm đến mình, chia sẻ với mình những thắc mắc hay khó khăn của các em ấy.

Tuy là đôi khi có những bình luận cũng khiến mình đơ cả ngày. Vì mình cũng nhạy cảm.

Khi có người không thích cái gì mình làm, không đồng quan điểm với những ý kiến, những gì mình viết, mình sẽ rất là quắn quíu.

Mình sợ mình đọc những bình luận ấy xong mình sẽ dừng việc viết bài. Nỗi sợ này thậm chí đến trước cả khi mình đăng bài viết đầu tiên nữa cơ.

Mình đi tham khảo cách các anh chị, các bạn trong team viết content của mình vượt qua như thế nào.

Có chị bảo rằng: “nghề nào cũng có drama thôi, đi làm công ty cũng bị đồng nghiệp chơi xỏ, nói sau lưng thì nghề viết content cũng vậy, đây là điều không thể tránh khỏi nên tập cách quen dần.”

Hay một chị doanh nhân trẻ nọ mà mình rất hâm mộ, trong một khoá học ngắn hạn của chị ấy có nói với các bạn học viên rằng: “có những người comment ngang ngược, không nói lý lẽ, cố dìm mình xuống là những người đang có những nỗi đau, nỗi buồn riêng. Việc mình làm là bao dung họ. Vì họ đáng thương hơn đáng trách”. nghe xong câu này mình thấy người mình nhẹ nhàng hơn, vững lòng hơn, tâm trí mình vì thế mà cũng bình an đôi chút.

Mình cũng đồng ý là sẽ phải có ý kiến này ý kiến kia, có người đồng ý với mình cũng có người phản đối.

Nhưng mà mình chỉ biết tập trung vào một điều rằng mình đang đi chia sẻ những điều có giá trị.

Những điều mà ko phải mình cứ copy ở một nguồn hay ho nào đó là xong.

Mà là chính tay mình viết ra, chính cảm xúc trải nghiệm của mình đúc rút được, chính đầu óc của mình dùng chất xám mà sản xuất ra.

Chính mình là người viết ra những content bổ ích cho những bạn cần nó, cổ vũ những bạn đang mắc kẹt hay chỉ đơn giản là giúp các bạn thấy yêu đời hơn.

Chính vì vậy, mình tin tưởng vào bản thân rằng những content này không phải một điều gì đó đáng bị soi mói, đánh giá bởi những người không cùng quan điểm. Nó không vi phạm cái gì, hay không phải dạng content sáo rỗng. Mà đó là tâm huyết của mình, là thành quả lao động chất xám của mình.

Những ai không trân trọng thì chỉ xem như ko đủ duyên với nhau thui hiuhiu.

Tạm kết

Vậy nhé, những bạn còn đang lo lắng ngoài kia, mình mong là bài này sẽ giúp bạn có chút động lực hơn nhé. 💪🏻

Còn mà đăng bài mà hông ai dô like kêu mình dô tym cho nè hehe. mình làm linh đình lên cho. 🥳

Cảm ơn bạn đã đọc bài mình nhé.

Credit cho bạn cô phao đờ @isaj.n đã vẽ dùm cái hình cư tê này nhé.

Hieu Tran
Hieu Tran

Hello mọi người, mình là Híu. 🌼

Mình hay gọi đây là ngôi nhà website của mình - một nơi để mình viết về Phát triển bản thân và Thu nhập online ở độ tuổi GenZ. 🌷

Trong quá trình bạn có dịp xem qua những bài viết hay, khiến bạn tâm đắc của mình. Thì đó là quá trình mình nỗ lực rèn luyện viết cả chục thậm chí cả trăm bài trước đó của mình đấy! Nên là nếu bạn cũng là người viết như mình thì mình muốn nhắn nhủ rằng hãy kiên trì lên nhé! 🎄

Mong là bạn nhận được chút giá trị nhé. 🔥

Articles: 30

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *