[Bài viết đầu tiên] Câu chuyện bạn Híu là sinh viên ngôn ngữ – Welcome bạn đến với blog của Híu

Hello mọi người, mình tên Híu.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của mình.

Câu chuyện bên dưới là hành trình sinh viên và sự thay đổi của mình ở hiện tại.

Bài này như một lời chào welcome bạn đến với blog nhé.

Bài này Híu viết gì?

  1. Câu chuyện chọn ngành
  2. Chuyện tiền nong của mình
  3. Đi làm thêm
  4. Nghỉ dịch và kiếm cơ hội online
  5. Híu của hiện tại
  6. Tạm kết

1. Câu chuyện chọn ngành 😝

Trước đây mình dự định theo ngành design chứ không phải ngôn ngữ.

Lý do mình thích design ở thời điểm ấy là vì mình thích làm powerpoint.

Có một lần làm slide thuyết trình, mình ngồi liền 2 tiếng đồng hồ mà không cần nghỉ luôn.

via GIPHY

Mình chìm đắm trong việc ngồi thiết kế slide sao cho đẹp.

Cái mình nghĩ mình cũng có khiếu…

Cho tới khi mình thử làm quen với Adobe Photoshop với Illustrator, mình mới phát hiện mình không giỏi tới mức đó. Tại dùng PowerPoint thì đơn giản hơn nhiều ấy, còn công cụ chuyên thì không.

Đến ngày mình phải lựa chọn ngành học thì mình hoang mang vô cùng. Vì ngoài việc mình thích làm slide ra, ở trường cấp 3 mình chẳng thích môn nào. Chẳng có cái hint nào cho mình thấy mình mạnh cái gì hết ahuhu.

Thời điểm mình chọn ngành là lúc đại dịch bùng nổ. Chứng kiến nhiều người có công việc ổn định cũng bị thất nghiệp làm mình sợ tuột máo, sợ một ngày mình cũng bị đuổi, bị cắt giảm nhân sự. Vậy là càng hoang mang hơn không biết phải chọn ngành gì.

via GIPHY

Trước ngày đăng kí học, ba mình có kêu mình vào phòng nói chuyện, ba định hướng cho mình học ngành ngôn ngữ. Nhưng mình cứ lấn cấn. Tuy mình không ghét ngành này, nhưng mình cũng không hiểu biết về nó. Và vì mình được khuyên là nên chọn ngành mình thích nên cuối cùng mình xác định sẽ học thiết kế.

Rồi ngày mình đi đăng kí nhập học đại học cũng đến, mình vào trường với tâm thế là chọn ngành thiết kế. Điền đơn, đóng tiền xong hết rồi, mình chắc như đinh đóng cột là mình sẽ học thiết kế, chờ ngày vào nhập học thôi.

Nhưng mà sau đó vài ngày, chị tư vấn gọi điện cho mình và báo là ngành mình học đang hết slot rồi. Mình nhận tin rồi báo ba. Như có điềm á mọi người, kiểu không có duyên với thiết kế.

Cuối cùng thì ba mình cũng thuyết phục được mình vào ngành ngôn ngữ học.

Mình nhớ lý do ba mình bảo là: “Học ngôn ngữ rất hay, phù hợp với con gái như con, có ngôn ngữ rồi thì muốn tham khảo tài liệu tiếng Anh hay tiếng Nhật (ngành mình học) đều có thể dễ dàng, còn trường hợp tệ nhất thì mình cũng có vốn ngôn ngữ để làm giáo viên, mà giáo viên thì nền giáo dục của đất nước nào cũng cần cả.”

Mình nghe thì mọi thứ rất hợp lý, lúc bấy giờ mình cũng chỉ nghĩ đơn giản rằng đằng nào thì mình cũng sẽ ổn định được và không sợ thất nghiệp với ngành ngôn ngữ này.

Cảm giác an toàn đó làm mình an tâm hơn với quyết định đổi ngành, vậy là mình gọi chị tư vấn viên kia và chốt là đổi ngành học ngôn ngữ.

Cứ tưởng vào học sẽ chán, vì mình chẳng kì vọng gì với ngành này cả, nhưng vào lại vui không tưởng.

Mình gặp nhiều bạn dễ thương, tài giỏi, tụi mình thành nhóm rồi thuyết trình, mọi người perform rất tốt rồi được thầy khen, dần dà mình cũng cảm thấy thích ngành này hơn.

via GIPHY

2. Chuyện tiền nong của mình 💵

Bên cạnh việc học thì mình cũng có những nỗi bận tâm riêng.

Mình đi học xa nhà, ba mẹ ở quê hằng tháng gửi tiền lên cho mình tiêu vặt, ba mẹ mình thường cho 2 triệu. Ối giồi ôi, không thấm vào đâu hết :)).

Mình nghĩ là chắc cũng có một số nơi 2 triệu cũng đủ sống cho 1 tháng sinh hoạt, nhưng mà mức sống ở Sì Gòn căng quá. Mình gói ghém lắm mới đủ tiêu.

via GIPHY

Thường mình sẽ dùng tiền đó để đổ xăng đi học, tiền gửi xe, với đi siêu thị là chính, lòng vòng những nhu cầu cơ bản đó thôi.

Mình không có nhiều tiền nên cũng hiếm ra cà phê hay trà sữa với bạn bè, mình ru rú ở nhà thôi. Nhưng mình cũng không có vấn đề ngứa ngáy muốn ra ngoài lắm, má tu riết đắc đạo thành tiên luôn.

via GIPHY

Nhưng tất nhiên là luôn thiếu tiền, tầm 2-3 tuần sau khi được cho tiền là mình đã tiêu hết tiền rồi.

Hết thì xin mẹ thêm. Nhưng mỗi lần xin mẹ mình hay bị hỏi vặn lại, bảo là tiêu gì mà lắm. Hay thỉnh thoảng mẹ cũng bảo “thôi bớt tiêu vặt lại, sống tiết kiệm hơn đi”.

Nhà mình không đến mức khó khăn tài chính, nhưng dư dả thì cũng không nốt.

Mình thực sự không muốn ngửa tay xin tiền mẹ nữa. Phần vì thương ba mẹ vất vả đóng tiền học một đống, phần vì nhu cầu tiêu tiền cho bản thân cũng cao. Nên mình quyết tâm đi kiếm việc

3. Đi làm thêm 💪🏻

Công việc làm thêm đầu tiên của mình là … giúp việc.

via GIPHY

Cũng không tới mức thảm hại như mọi người nghĩ đâu.

Mình giúp chị họ mình dọn phòng, dọn nhà cho chị ấy, thì 1h mình được trả 50k. Lương này mình thấy hơi bị ngon.

Nhưng mà làm xong được tầm 1-2 tháng cái mình đau nhức xương khớp luông.

via GIPHY

Thường một buổi dọn phòng sẽ tầm 1-2 tiếng, mình đứng nhiều quá cái xương mình mỏi vl luôn. Rồi thì mọi người cũng biết rồi đó, đâu có sức đau, mình nghỉ rùi.

Cùng thời điểm đó mình cũng đi làm nhân viên tiệm bánh. Công việc cũng loanh quanh việc chuẩn bị nguyên liệu, cân bột, rửa chén, lau nhà. Lương thì 25k/h. Nhưng cũng tại mình đau nhức xương khớp nên cũng nghỉ nốt ahuhu.

Ngoài chuyện đau lưng, mỏi gối thì lý do mình không thể gắn bó với 2 công việc ấy lâu dài là vì mình không thấy phù hợp nữa. Mặc dù trước đây chị chủ tốt với mình cực ahuhu. Hoặc có vài người sẽ không thấy bản thân mình phát triển.

Mình có nói rõ vấn đề này trong bài viết LÝ DO SINH VIÊN NÊN LỰA CHỌN LÀM VIỆC CHẤT XÁM.

4. Nghỉ dịch và chủ động tìm kiếm cơ hội làm việc online 👩🏻‍💻

Thời điểm mình nghỉ 2 công việc trên cũng là thời điểm bùng dịch.

Mình về quê rồi học online.

Quá ảm ảnh với việc làm nhiều giờ bị nhức người, cộng thêm nhu cầu tiêu tiền của mình cũng cao nên mình lên mạng cố tìm thử việc side-hustle trên Tiktok.

Mình lướt trúng video của chị Lydapotato và rồi sau đó 1-2 tháng mình chốt mua luôn khoá học của chị ấy.

Thời điểm ấy là lúc mình bắt đầu cảm thấy thích marketing.

Mình wow rất nhiều với những kiến thức marketing và mình thấy nó đúng là nghệ thuật. Vì mọi sự marketing dẫn đến mua hàng đều được tính toán kỹ lưỡng, đều được nghiên cứu sao cho hiệu quả nhất. Nhưng không vì thế mà làm đau khách hàng, mà là họ tự nguyện và bị thuyết phục.

Rồi thì mình dần trở thành con nghiện học marketing.

via GIPHY

Trong quá trình tàu ngầm trong group Lydapotato và đồng bọn, mình hay đọc post của chị Nhung Phùng.

Lúc đầu mình cứ “ủa chị này sao siêng đăng bài ghê, lên content vèo vèo”.

Xong đến một đêm nọ, ùi ui mình tò mò mở facebook của chị ấy coi thì ối giồi ôi… Mình thấy một cái link dẫn tới một khoá học dạy kiếm tiền và kinh doanh online (khoá học mà mình đang theo học).

Eo mình ngồi trước laptop 2 tiếng đồng hồ, đọc hết mọi thông tin trên cái trang web đó luôn. Và cuối cùng tự mình thấy thuyết phục và chốt mua thui.

via GIPHY

Vậy là kể từ lúc đó, mình dấn thân vào thế giới kiếm tiền online. Mình mở mang và học được rất nhiều điều, rất nhiều tư duy hay giúp cho mình phát triển. 

Mình dần yêu thích marketing hơn, mình dần thích thế giới online hơn, thích được thay đổi tư duy hơn.

Vậy cho nên đây là blog mình ghi lại những kiến thức về phát triển bản thân mình học hỏi được. Những kiến thức hay ho từ những người chị giỏi mà mình đang theo học.

Bên cạnh đó mình cũng chia sẻ những kinh nghiệm của mình về định hướng kiếm tiền online, kỹ năng freelance liên quan tới marketing cho mấy bạn sinh viên. Bạn quan tâm marketing và muốn làm việc freelance liên quan đến mảng này mà chưa biết bắt đầu như thế nào thì nhắn mình tâm sự nhé.

5. Híu của hiện tại 💁🏻‍♀️

Hiện tại mình vẫn chưa có thành tích gì nổi bật. Nhưng mình tin là sắp tới mình sẽ tiến rất xa so với xuất phát điểm của bản thân.

Mình hiện đang làm việc trong team sale của chị Nhung. Một chiếc team nho nhỏ để training kỹ năng sale mỗi tuần. Mình thấy bản thân được mở mang rất nhiều vì môi trường làm việc toàn những người giỏi thôi.

Kể cho nghe, mỗi lần họp team, mình ngồi 2 tiếng nghe chị lead team mình pop up ra chiến lược vèo vèo mà nể, say sưa quên luôn thời gian luôn. Mình nghĩ cảm giác ngồi nghe họp mà thấy hay chứ không thấy mệt là một cảm giác nên có trong công việc.

via GIPHY

6. Tạm kết ✍🏻

Câu chuyện này là để tụi mình chào nhau một cách thân tình, để mấy bạn hỉu mình hơn.

Chiếc blog này là nơi để mọi người đến những khi hoang mang trong quãng đời sinh viên nha.

Mình hiện đang 20 tuổi. Cái tuổi mà mình nghĩ nên nghiêm túc trân trọng và sống trọn từng ngày mình có. Chứ không để bản thân trôi nổi vô định như những năm về trước nữa. Mình nói tuổi luôn để tiện xưng hô nhó.

Nếu bạn muốn mình viết về vấn đề mà bản thân bạn đang gặp thì đừng ngần ngại cứ inbox nói mình biết mình cho ra lò liền nhé. Để mình có thể giúp được bạn và những người cùng hoàn cảnh như bạn.

Rồi nha mấy bro, nói trước rùi nha, có gì là hú người anh em này liềng đó nhe chòi.

via GIPHY

Cảm ơn bạn đã đọc đến tận những dòng này nhé. Hy vọng bạn thích cái vibe mình mang lại với cả tìm được một sự connect gì đó từ mình. Hợp vibe thì đi lâu dài dí nhau hơn nhỉ?

Credit một xíu: hình vẽ này là của bạn Isa (IG: @isaj.n) vẽ ra nhé.

Hieu Tran
Hieu Tran

Hello mọi người, mình là Híu. 🌼

Mình hay gọi đây là ngôi nhà website của mình - một nơi để mình viết về Phát triển bản thân và Thu nhập online ở độ tuổi GenZ. 🌷

Trong quá trình bạn có dịp xem qua những bài viết hay, khiến bạn tâm đắc của mình. Thì đó là quá trình mình nỗ lực rèn luyện viết cả chục thậm chí cả trăm bài trước đó của mình đấy! Nên là nếu bạn cũng là người viết như mình thì mình muốn nhắn nhủ rằng hãy kiên trì lên nhé! 🎄

Mong là bạn nhận được chút giá trị nhé. 🔥

Articles: 30

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *