6 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp cho sinh viên hướng nội

❓Có phải bạn là người hướng nội? Và bạn nghĩ rằng bản tính hướng nội của mình là trở ngại cho sự phát triển của bản thân, cụ thể là kỹ năng giao tiếp?

Nếu đúng thì mình xin chia sẻ 6 cách để từng bước vượt qua những khó khăn trong việc phát triển kỹ năng giao tiếp trong môi trường đại học nhé.

Bài này Híu viết gì?

4 điều bạn cần hiểu rõ về tính cách của người hướng nội

Bạn thấy bản thân cứ thu rút ở trong phòng, hay khép nép khúm núp ở một góc lớp. Không hay tụ tập bạn bè. Và đôi khi bạn cũng cảm thấy hơi áp lực nếu phải bắt chuyện làm quen với ai hay tệ hơn là đứng trước lớp trình bày một quan điểm hay thông tin nào đó.

via GIPHY

Vậy là bạn tự công nhận mình là một người hướng nội. Nhưng bạn có biết rõ bản chất của người hướng nội hay ho cỡ nào không?

Vậy thì cùng mình tìm hiểu xem như thế nào là một introvert chính hịu nhé!

1. Thích dành thời gian đào sâu vào những suy nghĩ

Người hướng nội sẽ luôn tránh né những chủ đề mang tính bề mặt, qua loa. Ngược lại, họ sẽ tràn trề năng lượng và mắt sáng lên nếu nói rất sâu về một chủ đề nào đó.

via GIPHY

Một số chủ đề mà những bạn hướng nội quan tâm:

  • Bài học cuộc sống. Đây đây, mình là một introvert chính hịu nên mình mới thích và viết về bài học cuộc sống. Mình cảm thấy hay ho khi nói về những ảnh hưởng của bài học cuộc sống lên sự trưởng thành của bản thân.
  • Khó khăn từng trải. Thề, mình bị cuốn khi mà nghe về những khó khăn của những người khác. Và thì mình còn thích thú hơn khi mà họ nói về quá trình vượt qua những khó khăn ấy như thế nào. Bạn cũng bị cuốn khi nghe về những câu chuyện tương tự thì comment phía dưới câu chuyện của bạn nhé!
  • Mục tiêu trong đời. Bạn có thích lập mục tiêu cuộc đời không? Mình có thể ra rả nói về những dự định của mình trong tương lai (gần xa gì cũng có) hehe.

Nếu bạn muốn trò chuyện với một bạn hướng nội khác thì có thể nói về những chủ đề trên nhé.

2. Điểm cộng siêu lớn là kỹ năng lắng nghe

Những cá nhân hướng nội thường thì làm rất tốt việc lắng nghe người khác. Những người bạn của mình đa phần là những người hướng nội và mình rất an tâm và thoải mái khi chia sẻ những vấn đề thầm kín nhất của bản thân cho họ.

Và hẳn rồi, giao tiếp không chỉ đơn giản là tranh giành nhau nói. Mà giao tiếp hiệu quả còn đến từ việc lắng nghe tốt nữa. Đây là điều khiến mình tự tin hơn trong một cuộc nói chuyện và trong các mối quan hệ. Vì mình biết bản thân mình làm cho những mối quan hệ tốt đẹp và chất lượng hơn.

Introverts thường nghĩ rất sâu nên những suy nghĩ và lời khuyên của họ thường sâu sắc. Sâu sắc hơn cả những bạn hướng ngoại nữa!

3. Thường nói không với những nơi náo nhiệt, đông người

Có một sự thật là bản thân những người hướng nội như tụi mình sẽ rất nhanh chóng mất năng lượng ở những buổi tiệc, buổi tụ tập dài hơi. Và điều duy nhất mình chỉ muốn là “về với mẹ” 🤣.

Đó là khi mình chỉ tham gia thôi. Có những trường hợp bị đem ra làm trung tâm, bị bao quanh bởi nhiều người. Điều này làm cho bối rối tăng cao và dẫn đến giao tiếp không hiệu quả.

Ví dụ như mình chẳng hạn, mình hay kiểu nói khùng nói điên trước một nhóm mấy chục bạn chơi ma sói. Kiểu nhạt mà nhục lém. Và phải mất mấy ngày mình mới thấy đỡ quê 🤥.

4. Hơi overthinking

Hẳn rồi. Người hướng nội tụi mình dành phần lớn thời gian lắng nghe, quan sát và phân tích trong mọi trường hợp. Kiểu cân nhắc không sót một khả năng nào. Tích cực mà nói thì mình sẽ có thể thận trọng hơn nhưng về mặt tiêu cực là bản thân của mình thường overthinking.

Suy nghĩ nhiều những chuyện không đáng cũng khiến mình mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng mà đúng không.

Và một hệ quả là tụi mình rất ghét bị cắt ngang khi đang nói về một điều gì đó. Và thêm một cái nữa là khi bị cắt ngang như vậy cũng khiến mình nghi ngờ và thấy tệ về bản thân nhiều hơn. Lại overthinking hơn.

🌼🌼🌼

Sau khi hiểu rõ về bản chất và xu hướng của bản tính hướng nội, bạn hãy tham khảo 6 cách ở bên dưới để cải thiện dần kỹ năng giao tiếp nhé.

6 cách để cải thiện kỹ năng giao tiếp dành riêng cho introverts.

Khi bản thân là một người hướng nội, có phải bạn hay bị người khác bảo rằng:

  • “phải tự tin giao tiếp lên.”
  • “sao anti-social, sống khép kín quá vậy?”
  • “sao cứ thụ động, tự kỷ, không giao du với ai hết vậy?”

Và sự thật đáng tiếc đúng là những bạn hướng ngoại nhận đc rất nhiều ưu ái như được gia đình khen hơn, thầy cô cũng ưu ái, nhớ mặt và trao nhiều cơ hội hơn.

Còn ngược lại, nhiều người, và đôi khi chính bản thân bạn cũng cho rằng bản tính hướng nội là một điểm trừ.

Nhưng nếu nhìn vào những điểm tốt thì:

Bạn hoàn toàn có thể học và cải thiện những kỹ năng của những bạn hướng ngoại như GIAO TIẾP, hay những kỹ năng khác như KẾT NỐI, PHẢN BIỆN và THUYẾT PHỤC.

Và một điều thú vị là: nhìn lại trong đợt cách ly xã hội hồi năm ngoái mình đã có thể “sống sót” rất tốt! Kiểu giãn cách không hề hấn gì với mình hết.

Mình học tốt cả kỳ học online và cày phim trong lúc nghỉ giữa kỹ. Mình không có quá nhiều nhu cầu ra ngoài và mình không bức bối chết lên chết xuống như những bạn có nhu cầu tụ tập.

🍀🍀🍀

Như mình nói là bạn hoàn toàn có thể cải thiện được kỹ năng giao tiếp, bằng cách:

1. Hãy hiểu và tôn trọng tính cách của bản thân

Sẽ rất hoàn toàn bình thường nếu bạn có những tính cách trong 4 tính cách ở trên. Bạn đừng xem đó là những điều dị thường, là lập dị nhé.

Và khi có những xu hướng tính cách như vậy, bạn sẽ nhút nhát hơn đôi chút. Nhưng mà cũng hãy xem đó là một điều bình thường. Ai cũng nhút nhát trước một điều gì đó trong đời cả, kể cả hướng nội hay hướng ngoại.

Bạn xác định những gì bản thân mình có là bình thường cái đã, bạn sẽ tự tin đôi chút để bước vào một cuộc nói chuyện. Kiểu “tui hướng nội, tính tui là như vậy, bạn không có quyền ép tui thay đổi.”

2. Bắt đầu với một nhóm nhỏ:

Như mình nói ở trên, bản chất người hướng nội không thích nơi náo nhiệt, đông người. Nhưng với một nhóm 2-3 người, tốt nhất là cuộc nói chuyện 1:1 sẽ rất phù hợp.

Ở những nơi đông người thì bạn sẽ bị bối rối và cuộc nói chuyện ko hiệu quả. Nhưng với một nhóm nhỏ, bạn sẽ có thể đào rất sâu vào những chủ đề mà bản thân và những bạn trong nhóm quan tâm. Và làm như vậy thì bạn sẽ thấy rất thích thú và nhiều năng lượng để tiếp tục cuộc nói chuyện.

Cảm thấy có năng lượng cũng boost sự tự tin của bản thân bạn lên rất nhiều. Lâu ngày nhìn lại tự dưng bạn sẽ thấy mình dạn dĩ hơn rất nhiều. Vậy là bạn đã có thể nâng kỹ năng giao tiếp của mình lên một chút rồi đấy.

🔥 Và một sự thật tự hào là những leader thường xây dựng lòng tin và trò chuyện rất hiệu quả với những người cấp dưới hay khách hàng tiềm năng trong những cuộc trò chuyện thân mật ít người như vậy.

3. Tập trung vào những cuộc trò chuyện “chất lượng”

Thay vì đặt mục tiêu là kết được nhiều bạn nhất có thể thì bạn hãy thay đổi lại thành là kết được với một vài người bạn chất lượng.

Để có thể kết bạn với những người chất chất thì bạn có một thế mạnh đó là lắng nghe tốt. Và ngược lại, về phía những người tài giỏi chất lượng cũng sẽ trân trọng những suy nghĩ sâu và ý nghĩa của bạn.

Thay vào đó, làm bạn với nhiều người thực sự mệt và không phù hợp với bản tính hướng nội của tụi mình. Vì vậy nên đừng cố gắng kết nhiều bạn chỉ vì bị nói là “sao ít giao du quá” nhé.

Và mình cũng từng nói chuyện với những bạn hướng ngoại, những bạn ấy làm rất tốt ở khoảng khuấy động bầu không khí nhưng mình cảm giác những lời nói của mình không đc để tâm lắm, tự ái dã man.

4. Tập luyện kỹ năng giao tiếp

Tuy bạn không thể giao tiếp tốt như những bạn hướng ngoại sẵn có. Nhưng bạn hoàn toàn có thể học được. Và bạn đừng nghĩ là việc học kỹ năng giao tiếp là ép bản thân trở thành một người khác nhé.

Học kỹ năng giao tiếp là để nâng mức độ tự tin của bạn lên. Để có thể “sống sót” qua những trường hợp đông người mà bạn không thể tránh khỏi.

Nếu quá ngại để bắt chuyện với một ai đó, bạn có thể bắt đầu bằng những tips sau:

  • Đầu tiên là cười. Mình từng kể câu chuyện về một bạn cũng nhóm với mình đã cười và mời mình vào nhóm trong ngày đầu mình học đại học ở bài viết về “8 điều SV không nên làm để có trải nghiệm ĐH tuyệt vời“. Nụ cười thật sự dễ dàng để có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện với bạn mới.
  • Chỉnh lại tư thế thằng lưng và ngưng nhìn xuống. Bạn cứ gù gù nhìn chăm chăm xuống đất là bạn đang truyền tín hiệu cho những người xung quanh đừng đụng tới bạn. Vậy thì cả năm bạn cũng sẽ khó có thể có bạn mới.
  • Tương tác bằng mắt. Khi thành công bắt đầu cuộc trò chuyện, bạn hãy cố gắng nhìn vào mắt hoặc nhìn vào sống mũi. Để thể hiện rằng bạn đang tập trung và nghiêm túc trong cuộc trò chuyện nhé.

5. Cho bản thân thời gian ở một mình

Liệu rằng những bạn hướng nội ko thể dễ dàng bước ra khỏi vùng an toàn, cứ cố gắng tham gia tiệc tùng riết rồi quen? Và sẽ cải thiện đc kỹ năng giao tiếp? Câu trả lời là không.

Sẽ không sao nếu bạn từ chối những buổi tiệc, bonding tụ tập.

Vì nếu bạn cố gắng ở những nơi đông người. Thì có thể ban đầu bạn cũng sẽ không thấy gì nhưng đến cuối ngày sẽ rất mệt mỏi đấy. Và nếu cứ duy trì tình trạng như vậy suốt cả tuần thì bạn sẽ rất bất ổn đấy.

👉 Thay vào đó bạn hãy cố định một số khung giờ trong ngày, trong tuần chỉ để bản thân một mình.

Đó sẽ là những lúc bạn “sạc” đầy năng lượng. Để kết nối lại với bên trong bản thân.

Đây không trực tiếp giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp. Nhưng ít nhất nó không phá hoại những buổi nói chuyện khi bạn cạn kiệt năng lượng.

6. Chuẩn bị sẵn những câu hỏi chất lượng

Sự thật là những người hướng nội chỉ bày tỏ ý kiến khi được hỏi. Và cả bạn và những bạn hướng nội khác sẽ rất không thích những câu hỏi sáo rỗng. Trước những buổi gặp gỡ, bạn hãy chuẩn bị những câu hỏi deep deep một chút.

Nếu muốn bắt chuyện hay tự dưng trong cuộc trò chuyện có nhiều khoảng lặng quá thì hãy đặt những câu hỏi đã chuẩn bị sẵn ấy nhé. Và có khi những khoảng lặng ấy là những lúc tụi mình tập trung suy nghĩ câu trả lời thông tin sao cho thuyết phục và tinh tế nhất đấy.

Bạn có thể thử với những chủ đề mà người hướng nội quan tâm mà mình đề xuất ở trên.

☁️☁️☁️

Mong là bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về tính cách hướng nội và cải thiện được kỹ năng giao tiếp nhé.

Hieu Tran
Hieu Tran

Hello mọi người, mình là Híu. 🌼

Mình hay gọi đây là ngôi nhà website của mình - một nơi để mình viết về Phát triển bản thân và Thu nhập online ở độ tuổi GenZ. 🌷

Trong quá trình bạn có dịp xem qua những bài viết hay, khiến bạn tâm đắc của mình. Thì đó là quá trình mình nỗ lực rèn luyện viết cả chục thậm chí cả trăm bài trước đó của mình đấy! Nên là nếu bạn cũng là người viết như mình thì mình muốn nhắn nhủ rằng hãy kiên trì lên nhé! 🎄

Mong là bạn nhận được chút giá trị nhé. 🔥

Articles: 30

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *