[SERIES TAKE CARE OF MYSELF] – Tập 1: Mình sẽ hạn chế dùng máy lạnh!

Hôm nay đọc bài viết của anh Chí Hoàng Dương trên Facebook về vấn đề thoái hoá đốt sống cổ, đau mỏi vai gáy có liên quan trực tiếp đến việc bật điều hoà.

Trong bài viết, anh ấy có chỉ ra rằng:

 • Hơi lạnh của điều hoà phả rất sâu vào cơ thể. Đặt biệt là cổ và vai gáy. Nó ngấm sau gây co cơ. Kết quả là khí quyết khó lưu thông.
 • Và điều tệ hơn là, máu lưu thông kém khiến cho rễ thần kinh nuôi dưỡng xương khớp bị teo đi.
 • Gây ra thoái hoá đốt sống cổ. ➡️ Tệ hơn là thoát vị đĩa đệm. ➡️ Và tệ nhất có thể bị liệt cả nửa người.
 • Vì cổ connect giữa tim phổ và não bộ. Nếu máu lưu thông kém thì sẽ gây ra bệnh thần kinh như mất ngủ, rối loạn tiền đình, và huyết áp. Tệ hơn là đột quỵ.

Nghe bấy nhiêu thứ là quéo hết rồi.

Về thói quen sử dụng máy lạnh của mình:

 1. Từ nhỏ mình đã sống trong môi trường máy lạnh. Đôi lúc thấy em họ mình mở máy lạnh 16 đọ không hề hấn gì. Còn mình thì sổ mũi nhẹ. Nên là mình quyết chí thi ngủ máy lạnh với em mình. 🤣
 2. Lớn hơn xíu mình được đi học trường tư nên hầu như luôn được ngồi trong môi trường máy lạnh. Có mấy hôm thầy cô muốn mở cửa cho gió lùa mà mình quạu như quỷ. Mình toàn kiếm phòng có máy lạnh mà chui vô. Phòng nào mát hơn thì ở trỏng lâu hơn. Ôi thương cái cổ quá đi.
 3. Sau này mình quen bạn người yêu. Bạn ấy có thể ngủ quạt cả đêm nhưng ngủ máy lạnh sẽ cảm ngay. Mình thì ngược lại, mình ngủ máy lạnh thì không sao. Và mình lấy làm tự hào cho đến khi đọc bài của anh Dương.
 4. Thời điểm mình đọc bài của anh Dương, mình đang mở máy lạnh 22 độ, phà phù phù vào cổ. Đọc xong chỉnh thành 29 độ liền và đi lấy một cái khăn quấn ngay vào cổ. 👇🏻
Máy lạnh thực sự phà dô cái cổ của mình luôn. MÌnh lấy cái khăn nâu quấn lại.
Phải chỉnh 29 độ cho đỡ rén. Sợ bị thoái hoá đốt sống cổ qué. 🤣

Mình rất sợ một ngày nào đó mình mắc những căn bệnh mà đáng ra phải 60 tuổi trở đi mới bị.

Mình ghét cảm giác nằm quằn quại trên giường bệnh.

Nếu bạn đang hay từng trải qua một cơn bệnh khá nặng như sốt, trào ngược dạ dày, đau bao tử, chóng mặt khi đứng dậy nhanh,… Thì bạn nên biết ơn những lúc mình còn khoẻ. Bạn thử tưởng tượng tới tuổi bố mẹ bạn, bạn bị như vậy thường xuyên thì sao?

Vì các cơn bệnh này đang dần trẻ hoá. Nên khi lớn tuổi hơn một chút, bạn sẽ thường xuyên gặp nó hơn. Lúc còn trẻ có khi bị một lần mấy tháng sau mới gặp lại. Nên mình chưa thấy quý. Nhưng hãy tập biết ơn, vì mình chỉ bị một lần mà không tái đi tái lại.

Bị bệnh phiền lắm đúng không? 🤥

Dự định sắp tới của mình:

 1. Mình sẽ chỉ bật điều hoà khi quá ngộp. Còn lại mình sẽ cố gắng mở cửa sổ và bật quạt.
 2. Nếu sau này có điều kiện, mình sẽ đầu tư vào quạt Dyson. Vì mình nghe nói nguyên lý của nó là tạo sự chuyển động của dòng không khí chứ không phải thổi gió vào người. Nếu như nó thực sự khiến cho dòng không khí chuyển động và mát như gió trời thì mình sẽ nhanh chóng đầu tư.
 3. Còn bây giờ khi chưa có điều kiện, mình nghĩ mình sẽ thường xuyên xuống khu sinh hoạt chung của chung cư mình. Nơi đó có một cái hồ bơi và kế bên có kê những cái bàn làm việc. Mình sẽ ngồi ở đó để gió lùa cho mát. Chớ mình không muốn ngồi điều hoà quá lâu nữa.
 4. Điều này làm mình suy nghĩ đến sau này mình không muốn đi làm nhân viên văn phòng hay bất kì công việc nào phải ở trong máy lạnh suốt. Mình thấy làm tự do (freelance) sẽ tự chủ được nơi làm việc của mình. Từ đó góp chút phần vào việc bảo vệ sức khoẻ.
 5. Và nếu có ra quán cà phê làm việc như Highland hay The Coffee House, chắc mình sẽ lựa chọn ra ban công ngồi.

Trong mục Viết cái mình muốn học này, mình chỉ muốn đơn giản là free-writing những vấn đề mà mình quan tâm thôi. Nó sẽ không liên quan đến mảng chính của mình là “đại học tips”. Hy vọng bạn cũng thu được chút gì đó trong hành trình phát triển bản thân của mình nhé.

Hiu Hiu

Hieu Tran
Hieu Tran

Hello mọi người, mình là Híu. 🌼

Mình hay gọi đây là ngôi nhà website của mình - một nơi để mình viết về Phát triển bản thân và Thu nhập online ở độ tuổi GenZ. 🌷

Trong quá trình bạn có dịp xem qua những bài viết hay, khiến bạn tâm đắc của mình. Thì đó là quá trình mình nỗ lực rèn luyện viết cả chục thậm chí cả trăm bài trước đó của mình đấy! Nên là nếu bạn cũng là người viết như mình thì mình muốn nhắn nhủ rằng hãy kiên trì lên nhé! 🎄

Mong là bạn nhận được chút giá trị nhé. 🔥

Articles: 30

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *