💥 [Phát hiện bên lề] Giờ mình mới biết tại sao viết luận ở đại học là một assignment “nặng đô”. Và sinh viên nên master kỹ năng này

Kể chuyện xíu hoy:

Hôm nay mình check google analytics. Check cái này cũng cuốn với gây nghiện như bạn đếm like của bài post dị. Sướng lém.

Mình thấy nhiều bạn dừng lại ở bài viết 7 KỸ NĂNG VIẾT LUẬN Ở ĐẠI HỌC.

Mình ngồi đọc lại xem coi bộ hay lắm hay gì mà đọc dữ.

Xong cái có một đoạn mình viết như vầy:

“✨ Việc viết nói chung giúp mình vận dụng nhiều kỹ năng trong lúc học và ghi nhớ một vấn đề, kiến thức sâu hơn:

Ở những bài viết trước mình cũng có chia sẻ đôi chút về lý do tại sao bài luận thường được lấy điểm cao và thay thế cho những bài trắc nghiệm thi cuối kì.

Đó là vì làm bài kiểm tra thì bạn chỉ cần học bài trước ngày thi, vào làm bài, và quên luôn kiến thức đó. Còn việc viết luận sẽ kéo dài hơn trong một học kỳ, nên thời gian bạn nghiền ngẫm và đào sâu vào một vấn đề nhiều hơn. Từ đó khả năng bạn “khắc cốt” kiến thức tăng lên.”⠀

Chuyện sẽ không có gì nếu mình không biết đến 👇🏻

Bloom’s Taxonomy (Tháp Bloom)

Lý thuyết khô khan một xíu thì tháp này phân loại mục tiêu và những stages (cấp độ) kỹ năng khác nhau mà nhà giáo dục đặt ra cho học sinh của họ. (Theo trang ThinkingSchool)

Cái hôm trước mình cũng có nghe qua sương sương nó có 6 stages:

  1. Thuộc bài
  2. Hiểu bài
  3. Ứng dụng
  4. Phân tích
  5. Đánh giá
  6. Sáng tạo

Và 3 điều đầu thường được làm ở cấp 2, cấp 3.

Nhưng 3 điều sau là được thực hiện cùng với 3 điều đầu ở bậc học đại học và cao học. Và cá nhân mình thấy chủ yếu là áp dụng vào trong viết luận.

Bên dưới là tháp Bloom:

Nguồn ảnh: trang Valamis

Và như mình có nói “việc viết nói chung giúp mình vận dụng nhiều kỹ năng trong lúc học và ghi nhớ một vấn đề, kiến thức sâu hơn”

Tại vì trong quá trình viết, mình trải qua hơi bị nhiều những quá trình phân tích, đánh giá,… cần xài nhiều não. Nên đó là lý do vì sao viết lại nhớ lâu tới vậy!


Wow, mình mới học xong lớp học thêm lúc 9:10 phút hôm nay. Và sau đó phát hiện ra điều này. Kiểu viết lại liền kẽo quên.

Đây là bài nảy ra bất chợt nên nó sẽ hơi lung tung. Mong là bạn vẫn hiểu ý mình.

Và mình bây giờ như ông Archimedes nhảy ra khỏi bồn tắm vậy hehee. Nhưng mà mình không tìm ra định luật gì ghê gớm hành đời học sinh đâu, mình chỉ đơn giản thấy vui vì tự nhiên mình connect được với thứ mình học được với những gì mình từng viết.


Đừng quên follow mình ở Facebook để cập nhật được những bài viết mới nhất của mình nhé!

Hieu Tran
Hieu Tran

Hello mọi người, mình là Híu. 🌼

Mình hay gọi đây là ngôi nhà website của mình - một nơi để mình viết về Phát triển bản thân và Thu nhập online ở độ tuổi GenZ. 🌷

Trong quá trình bạn có dịp xem qua những bài viết hay, khiến bạn tâm đắc của mình. Thì đó là quá trình mình nỗ lực rèn luyện viết cả chục thậm chí cả trăm bài trước đó của mình đấy! Nên là nếu bạn cũng là người viết như mình thì mình muốn nhắn nhủ rằng hãy kiên trì lên nhé! 🎄

Mong là bạn nhận được chút giá trị nhé. 🔥

Articles: 30

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *